26 ม.ค. 2558

มาทำช็อกโกแลตกันเถอะ

จะสิ้นเดือนมกราคมแล้วน้า มกรา แล้วก็ กุมภา ใช้แล้วกุมภาไง ว่าแต่ไหนบอกว่าจะทำช๊อกโกแลตแล้วพูดถึงเดือนกุมภา ทำไม????

ใช่แล้ว !!!!!

เดือนกุภาพันธ์ ก็มีวัน"วาเลนไทน์" ไง สาวบางคนยังคิดไม่ออกใช่มั้ยล่ะ ว่าจะทำอะไรให้คนรักดี 
วันนี้ มิโนริน เลยเอาวิธีทำช็อกโกแลตแบบง่ายๆมาฝากกัน 
เอาไว้เซอร์ไพรส์แฟนคุณแฟน พร้อมประกาศว่า ฉันตั้งใจทำเลยนะ!!
ให้ He เป็นปลื้มกันไปเลย

โม้มาเยอะและ ดูวิธีทำกันเลยดีกว่า


เริ่มจากส่วนผสม

  • ดาร์กช็อกโกแลต 400 กรัม   
  • วิงปิ้งครีม(สด)200 มิลลิลิตร
  • ผงโกโก้แบบ Dutch Processed

เตรียมอุปกรณ์

  • ถาดสี่เหลี่ยม(จริงๆมีอะไรก็ใช้ได้หมดแหละ แต่อยากให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม)
  • กระดาษไข
  • ตะแกรงรอนแป้ง
  • มีด

เริ่มทำ

เริ่มแรกเราจะนำดาร์กช็อกโกแลตที่เรามีมาหันให้เล็กก่อน จะได้ละลายง่าย หรือใครคี่เกียดหัน จะหักจะอะไรก็ได้ให้มันอันเล็กๆ เสร็จแล้ววางพักไว้ก่อน

หันมาเปิดเตา แล้วเทวิปปิ้งครีมใส่หม้อต้มจนเดือน
ระหว่างที่รอวิปครีมเดือดให้เราเอากระดาษไขมารองบกถาดที่เตรียมไว้ 
พอวิปปิ้งครีมเดือดแล้ว ปิดไฟ แล้วนำช็อกโกแลตที่หั่นไว้แล้วมาละลายในวิปปิ้งครีม คนให้เข้ากันแล้วเทลงในถาด

ปาดหน้าของช็อกโกแลตให้เท่ากัน แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 45 นาที

 พอครบกำหนดเวลาแล้ว เอาออกมาจากตู้เย็น แกะช็อกโกแลตออกจากถาดแล้วหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำเท่าๆกัน หรือใครจะใช้พิมพ์กดรูปหัวใจรูปดาวก็ได้ตามใจชอบเลยนะ แต่เค้าขอหั่นละกันง่ายดี
แนะนำ เวลาหั่นให้ใช้ผ้าชุบน้ำร้อนเช็ดมีดหรือพิมพ์นะ จะได้หั่นง่ายๆ พอยกมีดขึ้นจะหั่นใหม่ ก็เช็คคราบช็อกโกแลตเก่าเอา แล้วเอาผ้าชุบน้ำร้อนเช็ดอีกที เพื่อความสวยงาม

ตัดช็อกโกแลตเสร็จเอาไปแช่เย็นอีก 15 นาที จะได้แข็งทั่วถึง บ้านเราอากาศมันร้อนเอาออกมาแปบเดียวก็เริ่มนิ่มแล้ว เลยต้องแช่บ่อยๆ
ระหว่างรอเอากระดาษไขอีกแผ่นมากาง แล้วเอาผงโกโก้มาร่อนให้ทั่วกระดาษ(ใช้ที่รอนนะ)
เมื่อคบ 15 นาทีแล้ว เอาช็อกโกแลตของเรา มาวางทับโกโก้ไว้ แล้วรอนโกโก้ด้านบนอีกที หรือพูดง่ายๆคือเอาช็อกโกแลตของเรามาคลุกกับผงดกโก้นั่นเอง

เสร็จแล้วจะได้น่าตาแบบนี้


ยังกินไม่ได้น้า เอาไปแช่เย็นไว้อีกสักพัก แล้วเตรียมหาแพกเกจสวยๆใส่ไปส่งความหวานให้คุนแฟนได้เลย

จ...บ  จบแล้วจ้า
เครดิต http://food.mthai.com/food-recipe/95857.html



ไม่มีความคิดเห็น: